• “Chúa Ba Ngôi” trong tranh "Cuộc tranh luận về Mầu Nhiệm Hiệp Thông" của Raphael

  HLV - "Chúa Ba Ngôi" là chủ đề quan trọng trong nghệ thuật Cơ Đốc Giáo. Có rất nhiều hoạ sĩ vẽ về đề tài này, và đã có rất nhiều tác phẩm được xếp vào hàng bất hủ. Tuy nhiên, nếu chỉ chọn để nói về một tác phẩm duy nhất, thì gần như hầu hết các nhà phê bình mỹ thuật phương Tây (cho đến thế kỷ 19) đã chọn "Cuộc tranh luận về Bí Tích Thánh Thể" (Disputation of the Holy Sacrament - La Disputa) vẽ năm 1510-1511 của Raphael.
 • Tính Luân Lý Của Việc Ngừa - Phá Thai

  HLV - Kinh Thánh có nói cách riêng đến một vài hình thức ngừa thai và kết án những hình thức đó. Sách Sáng Thế có đoạn viết: "Ông Giu-đa bảo Ô-nan: "Con hãy phối hiệp với vợ anh con và kết hôn với chị và gầy giống cho anh con". Song Ô-nan biết là (con sinh ra) không kể là dòng giống mình, nên mỗi khi phối hiệp với vợ anh thì hắn để mất tinh dưới đất cố ý không cho anh được có dòng giống. Hắn đã làm điều thất đức trước mắt Gia-vê; nên Người cũng phạt nó phải chết." (St 38, 8 - 10).
 • PHỤC SINH VÀ LUÂN HỒI - QUAN ĐIỂM CỦA CÔNG GIÁO

  HLV - Để chuẩn bị cho Lễ Phục Sinh , Đức Hồng Y Godfried Daneels, Tổng giám mục Malines-Bỉ đã phổ biến Thư Mục Vụ mang tựa đề “BÊN KIA CÕI CHẾT”, trong đó ông nhấn mạnh những khác biệt căn bản giữa đức tin Kitô giáo vào sự Phục sinh và niềm tin vào Luân hồi. BTGH chỉ lấy lại phần nói về LUÂN HỒI và đoạn khởi đầu suy tư của Đức Hồng Y về sự PHỤC SINH.
 • ĐỨC KITÔ PHỤC SINH LÀ NỀN TẢNG NIỀM TIN KITÔ GIÁO

  HLV - Làm sao một Phêrô nhát như cáy, chỉ một câu nói lấp lửng của một người tớ gái mà ông đã sợ hết vía, chối Thầy bai bải, mà bây giờ lại dám đứng ra trước công nghị và dõng dạc tuyên bố: “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm?”. Làm sao mà những người môn đệ khi thấy Chúa bị bắt đã cao bay xa chạy, thậm chí không dám ra khỏi phòng vì sợ người Dothái, mà bây giờ dám mạnh dạn rao giảng về Chúa Giê-xu phục sinh và sẵn sàng chết vì Chúa Giê-xu?
 • Cuộc thương khó của Đức Giêsu Thành Nazareth Trong vòng 24 tiếng đồng hồ

  HLV - Không phải tất cả mọi người Do Thái đều có đủ tài chánh để lên Giêrusalem, tức là họ vẫn phải ở nhà. Theo sách Luật, cứ 10 đàn ông, phải giết một con chiên. Một người vị vọng trong làng hay là người gia trưởng trong gia đình sẽ giết chiên.
 • Tìm Hiểu Sự Thật Về Cuộc Khổ Nạn Của Đức Giêsu (2)

  HLV - Bài viết của những hoc5 giả anh em Công Giáo đã vết: Đây là biến cố quan trọng trong cuộc đời của Đức Giêsu và các môn đệ, khởi đầu cho việc Đức Giêsu chịu đau khổ và chịu chết. Tân ước ghi lại bốn trình thuật về bữa tiệc của thầy Giêsu với các đồ đệ. Thánh Phaolô trong thư thứ nhất gửi giáo đoàn Côrintô có tường thuật lại biến cố này (1 Cr 11,23-25) và cả ba tác giả Tin mừng Nhất lãm cũng ghi lại (Mc 14,22-25; Mt 26,26-29; Lc 22,19-20).
Trang đầu << 1 2 3 4 5 6 7 >> Trang cuối