LIỀU ĐỘC DƯỢC CHỮA LÀNH

7/24/2011 11:25:54 PM

Ngày xưa, tại Trung Hoa, có một cô gái tên là Lili, cô kết hôn và cùng chung sống với mẹ chồng. Chỉ sau một thời gian rất ngắn, Lili nhận ra rằng cô không thể sống hoà hợp được với mẹ chồng của mình.

Tính cách hai người rất khác nhau và nhiều thói quen của mẹ chồng khiến Lili rất bực bội. Bên cạnh đó, bà ta cũng không ngừng phê bình Lili.

Ngày tháng trôi qua, Lili và mẹ chồng cô không bao giờ chấm dứt những cuộc tranh cãi và xung đột.

Nguyên nhân làm tình hình trở nên tồi tệ hơn chính là: theo truyền thống Trung Hoa thuở xưa, Lili tuyệt đối phải phục tùng và vâng lời mẹ chồng mình. Tất cả mọi giận hờn và không hạnh phúc trong gia đình khiến cho người chồng đáng thương của Lili buồn khổ vô cùng.

Lili đã không thể chịu đựng thêm được nữa một người mẹ chồng độc đoán, tính khí xấu xa, và thế là cuối cùng cô quyết định làm một việc gì đó.

Lili đến gặp người bạn tốt của bố mình, ông Huang, một người bán thuốc. Cô kể cho ông về hoàn cảnh của mình và nhờ ông cho một vài liều thuốc độc để cô ta có thể giải quyết tất cả vấn đề chỉ trong vòng một lần một.

Ông Huang suy nghĩ trong chốc lát và nói với Lili rằng: “Này Lili, chú sẽ giúp cháu giải quyết vấn đề, nhưng cháu phải nghe và vâng theo những gì chú chỉ dẫn”.

Lili trả lời: “Vâng, thưa chú Huang, cháu sẽ làm theo bất cứ điều gì chú bảo”.

Ông Huang đi vào phòng phía sau và trở lại sau vài phút với một gói thuốc trong tay. Ông ta bảo Lili: “Cháu không thể sử dụng loại thuốc độc có tác dụng nhanh để giết mẹ chồng bởi vì điều này sẽ làm cho người khác nghi ngờ. Do đó, chú đưa cháu một loại thuốc độc mà độc tố sẽ ngấm từ từ vào cơ thể bà ta. Cháu hãy chuẩn bị bữa ăn ngon cho bà ta và cách mỗi ngày hãy bỏ một ít thuốc này vào thức ăn”.

“Bây giờ, để chắc chắn rằng sẽ không một ai nghi ngờ khi mẹ chồng cháu chết, cháu phải chú ý cư xử với bà ta một cách thân thiện. Đừng tranh cãi với bà ta, hãy vâng lời và đối xử với bà ta như một nữ hoàng”.

Lili rất sung sướng. Cô cảm ơn ông Huang rồi vội vã về nhà để thực hiện âm mưu giết mẹ chồng của mình.

Nhiều tuần, rồi nhiều tháng trôi qua, mỗi ngày Lili phục vụ mẹ chồng những món ăn được nấu một cách rất thịnh soạn. Cô ta nhớ những gì ông Huang đã nói, vì thế cô luôn kiềm chế tính khí của mình, cô vâng lời và cư xử với mẹ chồng như chính mẹ ruột của mình. Sáu tháng sau, mọi việc trong gia đình đã thay đổi.

Lili đã quen rất nhiều với việc kiềm chế tính khí của mình vì thế cô hầu như không còn tức giận hay cảm thấy khó chịu. Cô đã không tranh cãi với mẹ chồng trong suốt 6 tháng bởi vì bây giờ, cô đã tử tế hơn và dễ dàng hoà hợp hơn.

Thái độ của mẹ chồng đối với Lili cũng đã thay đổi. Bà ta bắt đầu yêu thương Lili như con gái của mình. Chồng Lili cảm thấy rất hạnh phúc.

Một ngày nọ, Lili đến gặp ông Huang và nhờ ông ấy giúp một lần nữa. Cô nói: “Chú Huang ơi, xin hãy giúp cháu, đừng để thuốc độc giết chết mẹ chồng cháu! Bà ta đã thay đổi và trở thành một người phụ nữ đáng mến. Cháu yêu bà như mẹ của mình. Cháu không muốn bà ấy chết vì thuốc độc mà cháu đã cho vào thức ăn của bà ấy”.

Ông Huang cười và gật đầu: “Này Lili, không có gì phải lo lắng cả. Chú chưa bao giờ đưa cho cháu thuốc độc. Loại thuốc mà chú đã đưa cho cháu chỉ chứa sinh tố giúp bồi bổ sức khoẻ. Chất độc duy nhất chính là ở trong đầu óc và thái độ của cháu, nhưng chúng đã được tẩy sạch tất cả bởi tình yêu của cháu dành cho mẹ chồng mình”.

Có bao giờ bạn nhận ra rằng bạn đối xử với người khác thế nào thì người ta sẽ đối xử với bạn y như vậy. Người Trung Hoa có câu: “Người nào yêu thương người khác thì cũng sẽ được họ yêu thương lại”.
 
Chúa Giêsu nói: “Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy. Hãy yêu kẻ thù! Hãy làm ơn! Phần thưởng dành cho anh em sẽ trở nên lớn lao, và anh em sẽ là con Đấng Tối Cao, vì Người hiền hậu với cả phường vô ân và quân độc ác. Anh em hãy có lòng nhân từ như Cha anh em là Đấng nhân từ. Hãy cho thì sẽ được Thiên Chúa cho lại” (Lc 6,31.35-38).
 

Thiên Ân dịch

Ý KIẾN BẠN ĐỌC